Blog

บทความน่ารู้

10 วิธีทำ SEO ให้ธุรกิจของคุณติดหน้าแรก Google

10 วิธีทำ SEO ให้ธุรกิจของคุณติดหน้าแรก Google

1 minute read

Listen to article
Audio is generated by AI and may have slight pronunciation nuances.

วันนี้เราจะมี 10 วิธีทำ SEO ให้ธุรกิจของคุณติดหน้าแรก Google มาแนะนำ ทำแล้วติดทน ติดนาน ไม่โดนแบนแน่นอนค่ะ หากใครไม่เคยมาแตะทางด้าน Googleหรืออยู่แต่ฝั่ง Facebook อย่างเดียว เวลาเพจโดนแบนทำให้ลงโฆษณาไม่ได้ถือว่าเสียโอกาสในการขายไปช่วงระยะหนึ่งเลยค่ะ ซึ่งถ้าเทียบกันแล้ว Google จะมีโอกาสน้อยมากเลยนะคะ ถึงแม้ว่าเราจะทำ Facebook อยู่แล้วเราก็ควรมีไข่ไว้อีกตระกร้าหนึ่งคือ การทำการตลาดในฝั่ง Google เพื่อไม่ให้เสียโอกาสทางการขายไป ขอกระซิบเลยนะคะว่า..การทำอย่างนี้เปอร์เซ็นเสี่ยงน้อยมากเลยค่ะ!!!

1. Content

การเขียนบทความเราไม่ควรไปคัดลอกเนื้อหาของคนอื่นมาเป็นของเราเองเพราะจะทำให้ ai ของกูเกิ้ลตรวจจับและหักคะแนน SEO ของเราไปได้นะคะทุกคน !! หากคุณอยากจะนำเนื้อหาที่คล้ายกับของบุคคลอื่นมาควรเอามาแต่โครงค่ะและใส่ความรู้รวมไปถึงข้อมูลที่เป็นธุรกิจของเราเข้าไป หรือถ้าอยากจะนำเนื้อหาของบุคคลอื่นมาประกอบกับบทความของคุณนั้นควรอ้างอิงแหล่งที่มาทุกครั้งเพื่อเป็นการให้เครดิตงานคนอื่น โดยจำเป็นต้องแจ้งให้ชัดเจนใต้บทความแนบลิ้งค์ลงไป ถือเป็นการให้เกียรติกับเจ้าของงานนั้นด้วยนะคะ

ซึ่งวันนี้เรามีเคล็ดลับในการสร้างบทความมาฝากกับทุกคนที่ยังเป็นมือใหม่หัดเขียนคือการนำเอาเว็บไซต์ต่างประเทศ 2-3 แหล่งข้อมูล นำไปแปลเป็นภาษาไทย อ่าน และเรียบเรียงออกมาใหม่ให้เป็นฉบับของเราเองหรือเรียกว่า “บล็อคครีเอชั่น”ซึ่งวิธีนี้กูเกิลจะให้คะแนนกับเว็บไซต์ของเราเยอะ เพราะถือว่าเป็นบล็อคที่เขียนขึ้นมาใหม่และการเขียนบทความควรเกิน 1000 คำ ด้วยนะคะเพราะเรายังจำเป็นต้องแทรกคำคีย์เวิร์ดให้ดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด

2. การปรับเวอร์ชั่นมือถือ

ตอนนี้สถิติการใช้งานของโซเชียลมีเดียทางมือถือมากกว่าคอมพิวเตอร์โดยเฉลี่ย 60%การเสพข้อมูลจากมือถือเพิ่มมากขึ้น โดยทาง Geniuswebb รับจ้างทำ SEO สายขาว ได้มีการเก็บสถิติการติดต่อจ้างงานโดยมีคนกรอกแบบฟอร์มมาจากมือถือเป็นซะส่วนใหญ่จึงทำให้การทำเว็บไซต์ เวอร์ชั่นมือถือต้องเป๊ะกว่าเดิม ควรใส่ใจในรายละเอียดควรมีย่อหน้าสั้นๆ 2 – 3 บรรทัดแล้วเว้น มีจังหวะพักสายตาเพื่อให้น่าอ่านมากกว่าตัวหนังสือติดกัน

ในส่วนของรูปควรเช็คว่ารูปในเว็บไซต์ของคุณตกขอบมั้ยบางครั้งหน้า PC ดูสวยงามแต่หน้ามือถืออาจเรียงตัวไม่สวยยิ่งเราใส่ใจธุรกิจมากแค่ไหนก็ยิ่งได้ผลลัพธ์ที่ดีกลับมาและอีกเรื่องที่คนส่วนใหญ่ไม่ระวังคือ การตัดคำไม่ดีจะทำให้อ่านแล้วไม่เข้าใจเลยเราจึงจำเป็นต้องเคาะหรือแต่งคำมห้มีความพอดีกับบรรทัดเพื่อจัดเรียงให้ดูสวยงามค่ะ   

3. schema หรือ snippet

ในตัวอย่างแสดงข้างต้นการทำ SEO ให้ขึ้นบนสุดหน้า Google จะเรียกว่า SNIPPET เป็นตำแหน่ง 0 ที่อยู่เหนือกว่าตำแหน่งแรกอีกนะคะ (ไหนใครอยากให้เว็บของตนเองขึ้นไปอยู่บนนั้นบ้าง) เรามีเคล็ดลับง่าย ๆ มาฝากค่ะคือ ให้เราทำย่อหน้าสั้นๆ ไม่เกิน 55 คำ อธิบายตัวสินค้าหรือธุรกิจของเราให้กระชับมากที่สุดกูเกิลจะเป็นคนที่ดึงหน้าเว็บเราขึ้นมาแสดงเอง ทำให้เห็นก่อนคนอื่น และยังไม่พอนะคะเราจะใส่โค้ดSchemaเข้าไปอีกทีเพื่อให้กูเกิลอ่านและเข้าใจมากขึ้นทำให้มีโอกาสขึ้นอันดับได้ก่อนใคร

4. ไฟล์รูปภาพ

แม้ว่า Google จะชอบข้อความเป็นส่วนใหญ่ในการทำ SEO แต่หากเว็บไซต์ของคุณไม่มีภาพเลยมันก็ทำให้ไม่มีชีวิตชีวาจึงยังจำเป็นต้องมีรูปภาพซึ่งเราควรให้ความสำคัญตั้งแต่ตั้งชื่อรูป ใส่ Title , Alt tag ,Description ใส่ให้ครบทุกอัน ซึ่งใน 1 หน้าอาจมีรูป 100 รูปก็ได้ ถือว่าหากเรายิ่งใส่ยิ่งดีเพราะจะทำให้แทรกคีย์เวิร์ดได้เพิ่มมากยิ่งขึ้นและที่สำคัญอย่าลืมกลับไปเช็คเวอร์ชั่นมือถือด้วยนะคะ  


‍5. รูปห้ามใหญ่เกินไป

การทำเว็บไซต์ให้โหลดเร็วไม่หนักเราห้ามทำรูปใหญ่เกินไปซึ่งบางระบบจะย่อรูปอัตโนมัติแต่บางระบบก็ไม่ย่อให้ซึ่งมันจะมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันไปนะคะหากอยากได้รูปบางรูปของเราที่สวยคมชัด แต่ระบบย่อให้เราอัตโนมัติมันจะลดขนาดจนทำให้รูปของเราแตก มองไม่เห็นอะไรเลย โดย มาตราฐานปกติตอนนี้รูปไม่ควรมากกว่า100 KB ยิ่งน้อยกว่านั้นยิ่งดีภาพก็จะเบา หากเป็นรูปถ่ายนามสกุลควรเป็น JPEGหรือถ้าเป็นรูปที่เป็น Vector ควรเป็น PNGจะทำให้ขนาดเบาเมื่อนำไปลงในเว็บไซต์ วันนี้เรามีเครื่องมือย่อขนาดภาพมาฝากทุกคนด้วยนะคะ https://compressjpeng.com

6. อัพเดตนามสกุลรูป

ขณะนี้รูปได้มีการอัพเดตนามสกุลใหม่เพิ่มเข้ามากันแล้วนะคะทู้กกกคนถ้ารูปใหญ่ ๆ แล้วเราไปเซฟนามสกุลนี้ขนาดจะเบากว่าเดิม และยังคงสวยชัดคมเหมือนเดิมซึ่งจะมีโปรแกรมสำเร็จรูปแปลงนามสกุลออกมาเป็นไฟล์นี้ฝากไว้ให้ทุกคนเผื่อเอาเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปปรับใช้เพื่อให้เว็บไซต์ของเราเวลาใส่รูปเข้าไปจะเบามากยิ่งขึ้น

‍7. คำที่มีความหมายเหมือนกัน

อันนี้เป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่เรียกว่าsemantickeyword ตัวอย่างเช่น คำว่า  อาหารหมา และอาหารสุนัข แม้เราจะใช้คำที่แตกต่างกันไปแต่เป็นคำที่เข้าใจในแบบเดียวกัน เราจึงต้องพยายามตรวจสอบคำที่กลุ่มเป้าหมายของเราจะใช้ในการค้นหาและพบธุรกิจได้โดยตรงจะได้เอามาใส่ในบทความขายตั้งแต่ ชื่อเรื่อง เพื่อให้เกิดความน่าสนใจ เรียกได้ว่าเป็นกระดุมเม็ดแรก เราควรเลือกคีย์เวิร์ดให้ถูก เพื่อจะได้เอาไปต่อยอดในธุรกิจให้ปังกว่าเดิมนะคะ

 ตอนนี้เรามีเครื่องมือแนะนำตัวใหม่ UberSuggest  ใช้งานง่ายข้อมูลค่อนข้างแม่นยำ และครอบคลุม ในการวิเคราะห์คำคีย์เวิร์ดที่เราจะเอาไปใช้ในธุรกิจถ้าใครยังไม่แน่ใจหรือยังหลงทางว่าเราควรใช้คำไหนดีกว่ากัน ลองเข้ามาใน UberSuggest  ได้ค่ะตัวนี้จะมีความละเอียดกว่าgoogle trend  หรือถ้าอยากละเอียดมากขึ้นไปกว่าเดิมในการวิเคราะห์คำให้เข้าไปใช้ Google  Adword ตัวนั้นจะเป็นการใช้เพื่อการลงโฆษณายิงแอดใน Google ซึ่งจะมีความแม่นยำและเฉพาะกลุ่มมากยิ่งขึ้น

‍8. สร้างความน่าเชื่อถือ ของเว็บไซต์

หากเรายังเป็นธุรกิจ SME ที่ยังตัวเล็ก ๆ อยู่ เราสามารถเลือกทำ DBD เพื่อเป็นการยืนยันในธุรกิจให้มีความน่าเชื่อถือ ซึ่งสามารถขอเครื่องหมายนี้ได้ตั้งแต่เรายังไม่จดทะเบียนบริษัทเป็นหน้าร้านออนไลน์ก็ขอได้นะคะ ตอนนี้คนเริ่มให้ความสำคัญมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของYOUR MONEY YOUR LIFE (YMYL) เป็นการเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ ความปลอดภัยถ้าหากเราเขียนข้อมูลที่ผิดไปอาจมีผลกระทบกลับมาได้จึงเริ่มเห็นคนอ้างอิงในเรื่องของเลขอย.เข้ามาเพื่อให้ตรวจสอบ สามารถสร้างความน่าเชื่อถือมากขึ้นหรือควรให้ผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้โดยตรงให้ข้อมูลมากกว่าบุคคลทั่วไป 

 9. Backlink ของเว็บไซต์

หากเรายังเป็นธุรกิจSMEที่ยังตัวเล็ก ๆ อยู่ เราสามารถเลือกทำ DBDเพื่อเป็นการยืนยันในธุรกิจให้มีความน่าเชื่อถือ ซึ่งสามารถขอเครื่องหมายนี้ได้ตั้งแต่เรายังไม่จดทะเบียนบริษัทเป็นหน้าร้านออนไลน์ก็ขอได้นะคะ ตอนนี้คนเริ่มให้ความสำคัญมากขึ้น โดยเฉพาะในเรื่องของYOUR MONEY YOUR LIFE (YMYL)เป็นการเขียนบทความเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพ ความปลอดภัยถ้าหากเราเขียนข้อมูลที่ผิดไปอาจมีผลกระทบกลับมาได้จึงเริ่มเห็นคนอ้างอิงในเรื่องของเลขอย.เข้ามาเพื่อให้ตรวจสอบ สามารถสร้างความน่าเชื่อถือมากขึ้นหรือควรให้ผู้เชี่ยวชาญที่มีความรู้โดยตรงให้ข้อมูลมากกว่าบุคคลทั่วไป 

Blacklink จะมี 2 อย่างนะคะ คือการสร้างและซื้อ แต่ขอแนะนำตรงนี้ค่ะ ว่าถ้าเป็นมือใหม่ยังไม่ควรซื้อนะคะควรจะใช้อันที่เป็นธรรมชาติให้ได้มากที่สุด

‍10. การทำ INRERLINK

หากเราทำเว็บไซต์ที่เกี่ยวกับการเสริมค่าSEOภายนอกเยอะพอแล้ว ควรที่จะกลับไปเน้นลิงค์ภายในเว็บไซต์ของเรากันเองบ้างเช่น หากมีการอธิบายถึงธุรกิจ ควรแทรกลิงค์ที่จะสามารถกดไปยังหน้าสินค้า หรือรีวิวได้เชื่อมต่อ ๆ กันในหน้าอื่นของเว็บไซต์เรา  หรือแม้แต่การเขียนบทความเราก็สามารถลิงค์เรื่องถัดไปอีกได้เพื่อให้คนสามารถเข้าถึงได้ในหัวข้ออื่นๆ จะยิ่งทำให้ลูกค้าเห็นและสนใจในธุรกิจของเรามากยิ่งขึ้น ยังไม่พอนะคะ ก็จะทำทำให้เราได้คะแนนSEO เพิ่มได้อย่างง่าย ๆ เลยค่ะ 

ถ้าใครอยากจะทำเว็บไซต์ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องมือหลักของการทำการตลาดออนไลน์ชนิดหนึ่งให้ประสบผลสำเร็จ ติดหน้า Google ก็สามารถจดเช็คลิสไว้ทั้งหมด10 ข้อตามที่ GeniusWebb รับทำ seo ติดหน้าแรก แนะนำไปข้างต้นได้เลยค่ะจะเป็นตัวช่วยสำคัญในการทำธุรกิจของคุณให้ ติดทน ติดนานไม่โดนแบนนะค้า!! 


สนใจจ้างทีมการตลาด ติดต่อ GENIUS GRAPHIC CO., LTD. รับทําการตลาดออนไลน์ให้เว็บไซต์ติดหน้าแรก google ได้ที่
Tel : 08591429540882751575
Email : [email protected]
Facebook : GeniusWebb

« Back to Blog