.
มีอะไรเกิดขึ้นกับการสืบค้นข้อมูลในเวลานี้​​

มีอะไรเกิดขึ้นกับการสืบค้นข้อมูลในเวลานี้​​

Pubcon เป็นงานการประชุมและจัดแสดงทางวิชาการ ที่เหมาะสำหรับนักการตลาดดิจิตอลระดับมืออาชีพทั้ง ซึ่งช่วยให้พวกเขาเหล่านั้น สามารถพิจารณารูปแบบในการทำการตลาด และบริหารจัดการเว็บไซต์เชิงพาณิชย์ของตนเอง และของผู้ว่าจ้างได้ โดยในปี 2016 นี้ ทาง Google ได้จัดทำการประชุมเกี่ยวกับคุณสมบัติใหม่ๆ ที่ทาง Google จะมานำเสนอให้กับทางนักการตลาดและนักทำ SEO ทั้งหลาย ในงาน Pubconนี้ โดยได้ Gary Illyes มาเป็นผู้นำเสนอหัวข้อในงานครั้งนี้ด้วย

HTTPS – เป็นเรื่องที่สมควร ที่เว็บไซต์หนึ่งๆ ควรเข้าเป็นส่วนหนึ่งของระบบ HTTPS อันเนื่องมาจากว่า หากเว็บไซต์ดังกล่าว ไม่ได้เข้าผ่าน HTTPSซึ่งเป็นสื่อกลางในการเข้าถึงข้อมูล คุณอาจจะต้องเจอโฆษณาแปลกๆ ที่แอบแฝงเข้ามาได้ ซึ่ง Google ได้ทดลองทำระบบนี้ ร่วมกับผู้เผยแพร่เว็บไซต์อยู่จำนวนหนึ่ง เพื่อทดสอบดูปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ เช่น จำนวน Traffic ลดลงหรือไม่ เป็นต้น และแน่นอนว่าการนำเว็บไซต์เข้าระบบ HTTPS นี้เป็นไปได้ด้วยดี โดยไม่มีการสูญเสีย Traffic ใดๆ เลย

Interstitials – คนส่วนใหญ่ จะไม่ค่อยพอใจกับการแสดงผล Interstitials หรือโฆษณาคั่นหน้าเสียเท่าไร อันเนื่องมาจากว่าโฆษณาเหล่านี้ รบกวนการเข้าดูเนื้อหาต่างๆ ภายในเว็บไซต์นั่นเอง ซึ่งในระหว่างการประชุม ก็ได้มีการพูดถึงประเด็นดังกล่าวว่า จะทำอย่างไรให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์ สามารถเข้าดูเนื้อหาเว็บได้ โดยที่ไม่โดนโฆษณาเหล่านี้รบกวน ซึ่งจากการประชุมในครั้งนั้น จึงได้มีการประกาศอัลกอริธึมในการเข้าเว็บไซต์ของอุปกรณ์เคลื่อนที่เสียใหม่ โดยจะเปิดใช้งานในวันที่ 10 มกราคม 2017 นี้ ซึ่งอัลกอริธึมดังกล่าว จะทำการตรวจสอบว่า หากหน้าเว็บไซต์นั้น ถูกบดบังด้วยโฆษณาคั่นหน้า ในกรณีที่มีการเข้าถึงเว็บไซต์ด้วยอุปกรณ์เคลื่อนที่แล้ว โฆษณาดังกล่าวจะหายไป เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าชมเนื้อหาได้อย่างเต็มที่

Accelerated Mobile Pages (AMPs)– เป็นแนวคิดที่จะนำมาใช้กับหน้าการแสดงผลสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ หากเว็บไซต์ของคุณยังไม่มีหน้าสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่แล้ว AMP จึงเป็นทางเลือกที่ดี และง่ายที่สุดในการสร้างหน้าสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ในขณะนี้ ซึ่งระบบ AMP นี้ จะมีการจัดกับเนื้อหาบางส่วนของเว็บไซต์ หรือระบบแคช (Cache)ลงในอุปกรณ์เคลื่อนที่ของคุณ เมื่อคุณเข้าเว็บไซต์อีกครั้ง จะทำให้การแสดงผลต่างๆ ทำได้รวดเร็วขึ้น อย่างไรก็ตาม ระบบ AMP ไม่ได้มีผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์บน Search engine

Mobile First Indexing – ในอดีต Google ได้มีการจัดทำระบบการประมวลผลการค้นหาหน้าเว็บไซต์ โดยพิจารณาจากหน้าแสดงผลสำหรับเครื่องเดสก์ทอป และตรวจสอบความเข้ากันได้ เพื่อทำการแสดงผลออกมาเป็นหน้าสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ อย่างไรก็ตาม ด้วยความที่หน้าเว็บไซต์ทั้งสองแบบ ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อทำงานแทนกันได้ ระบบนี้จึงให้การแสดงผลไม่ดีเท่าที่ควรแต่ในปัจจุบัน เว็บไซต์ในปัจจุบันมากกว่า 85% มีการปรับมาใช้ระบบหน้าสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนกันมากขึ้น และการสืบค้นข้อมูลต่างๆ ส่วนใหญ่แล้วทำบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ ทำให้ Google ได้ปรับแผนการแสดงผลและจัดอันดับการสืบค้น จาก Desktop index มาเป็น Mobile index แต่ปัญหาที่มักพบได้บ่อยคือ การแสดงข้อมูลบนหน้าเว็บไซต์สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่นั้น ยังคงให้ผลที่แตกต่างจากบนเดสก์ทอปอยู่ โดยเฉพาะเรื่องของการแสดงข้อมูลที่ทำได้น้อยกว่า ดังนั้น ผู้พัฒนาเว็บไซต์ ควรคำนึงถึงปริมาณข้อมูล และเนื้อหาที่ต้องการให้แสดงบนหน้าเว็บไซต์ด้วย

และเพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ Google จึงได้นำเปิดการทดสอบ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดอันดับเว็บไซต์ และการแสดงผลการค้นหา โดยการสร้างฐานข้อมูลของหน้าเว็บไซต์สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ แยกออกจากหน้าเว็บไซต์สำหรับเครื่องเดสก์ทอป และเลือกให้ฐานข้อมูลของหน้าเว็บไซต์สำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่นั้น เป็นฐานข้อมูลในการค้นหาหลัก (Mobile-first primary index)ส่วนของหน้าเว็บไซต์แบบเดสก์ทอปเป็นผลการค้นหาขั้นถัดมา ทั้งนี้ เนื่องจากมีการแยกการเชื่อมโยงออกเป็นสองส่วนนี้ หากผู้พัฒนาเว็บไซต์ ไม่ทำการอัพเดทข้อมูลใหม่ๆ เข้าไปที่หน้าใดหน้าหนึ่ง เช่น ไม่ทำการอัพเดทข้อมูลของหน้าเดสก์ทอป เมื่อเปิดลิงค์ขึ้นมาเทียบกับหน้าอุปกรณ์เคลื่อนที่แล้ว หน้าเดสก์ทอปจะมีข้อมูลที่เก่ากว่านั่นเอง

แหล่งข้อมูล:
https://www.pubcon.com/keynote-gary-illyes-pubcon-las-vegas-2016

บทความที่น่าสนใจ