อัพเดตเทคนิคBacklink 2021 !!! : ปั้นเว็บไซต์ให้ติดหน้าแรก Google ด้วย SEO สายขาว​

อัพเดตเทคนิคBacklink 2021 !!! : ปั้นเว็บไซต์ให้
ติดหน้าแรก Google ด้วย SEO สายขาว​

เรื่องที่ 2 ในสามเรื่องของการทำ SEO ที่เราได้บอกกันไปแล้วในคลิปแรกก็คือเทคนิค Back Link หมายถึงว่าเว็บอื่นนั้นมีลิงค์ที่สามารถลิงค์กลับมาหาเว็บของเราได้บ้างไหมหลายคนอาจจะไม่เข้าใจ อาจจะคิดว่าทำไมมันสำคัญขนาดนั้น Google จะสนใจว่าใครลิงค์มาหาเราด้วยเหรอ วันนี้จะมาแนะนำเทคนิดนี้ให้ได้รู้กัน            


เทคนิค Backlink คืออะไร ?  
สำหรับเทคนิคนี้ทำให้มีค่ามากเป็นพิเศษสำหรับ SEO เนื่องจากแสดงถึง "การลงคะแนนความมั่นใจ" จากเว็บไซต์หนึ่งไปยังอีกไซต์หนึ่งโดยพื้นฐานแล้วการ Backlink ไปยังเว็บไซต์ของคุณเป็นสัญญาณสำหรับเครื่องมือค้นหาที่ผู้อื่นเข้ามาไว้วางใจและรับรองเนื้อหาของคุณ หากมีลิ้งค์เป็นจำนวนมากเชื่อมโยงไปยังหน้าเว็บหรือเว็บไซต์เดียวกัน เครื่องมือค้นหาใน Google สามารถสรุปได้ว่าเนื้อหานั้นคุ้มค่าที่จะเข้าไป จึงควรค่าแก่การแสดงบน SERP ดังนั้น การได้รับลิงก์ย้อนกลับเหล่านี้สามารถส่งผลดีต่อตำแหน่งการจัดอันดับของเว็บไซต์หรือการมองเห็นการค้นหา


Backlink หมายถึง การที่เว็บไซต์อื่นยิงลิงค์มาหาเว็บไซต์ของเราไม่ว่าจะเป็นลิงค์ในลักษณะการให้แหล่งอ้างอิงรวมถึงการที่เราไปใส่ลิงก์ของตัวเองบนเว็บไซต์ต่างๆ เช่น ตามเว็บไซต์หางาน การให้ความรู้หรือ โดย Backlink ถือว่าเป็นตัวสำคัญอันดับต้นๆเลยในการทำ SEOในส่วนของ Off-page ดังนั้นเราควร หา Backlinkคุณภาพ อาจทำให้คนเห็นเว็บไซต์คุณง่ายขึ้น ส่งผลให้ยอดขายเพิ่มปัง ๆ      

ยกตัวอย่างให้ทุกคนเข้าใจง่ายๆ
Back Link จะให้เข้าใจง่ายๆก็คือสมมุติว่า วันหนึ่งผมฆ่าคนแล้วตำรวจก็จับตัวผมแล้วเขาก็เปิดมือถือผมแล้วก็เจอเบอร์ของคุณดา สมมติว่าผมไม่รู้จักคุณดาผมไม่สนิทกับคุณดาแต่เบอร์คุณดามาอยู่ในมือถือได้ยังไง ถ้าดูหนังสืบสวนสอบสวนมาเยอะๆ ก็คือตำรวจก็ต้องคิดว่าจะเป็นผู้ต้องสงสัยด้วยหรือเป็นผู้เกี่ยวข้องGoogle ก็คิดคล้ายกันแบบนี้ เขาจะสืบค้นย้อนกลับไปประเมิณเว็บของเราแล้วเจ้า Back Link นี่จะทำให้ประเมินว่าเว็บนี้เป็นเว็บที่ดีหรือไม่ดีอย่างเช่น เว็บที่ไม่ดีมักจะมีสแปมสแปมลิงค์ลิงค์มาจาก เว็บโป๊ เว็บพนันมากกว่านั้นบางครั้งก็เป็นลิงค์ที่แบบผิดธรรมชาติ

มีการซื้อ Back Link ได้ด้วย แต่ว่าจะเป็นแบบที่ซื้อผิดธรรมชาติ ทำให้ Google สงสัยเรา มันอาจจะดีแค่ตอนแรก
จากประสบการณ์ที่เราเคยทำมา พอ Googleจับได้แล้วว่ามันผิดธรรมชาติ ก็จะติดลบไปเลย ก็จากเรื่องแรกที่ว่า Googleวันหนึ่งเค้ามีเป็น 1,000,000,000,000 เว็บที่จะต้องไปเยี่ยมไปประเมิน เค้าจะใช้ Back Link
มาประเมิน      


เพราะฉะนั้นวิธีทำก็คือเราต้องพยายามให้คนที่เขามีอำนาจมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของคนโดยทั่วไป ลิงค์กลับมาหาเราให้ได้มากที่สุดถ้าจะเป็นแบบวิธีปฏิบัติที่ถูกต้อง เราต้องไปหาลิงค์ที่เป็นสมาคม เช่นถ้าเราอยู่เป็นสมาชิกอยู่ในสภาอุตสาหกรรมการขนส่ง หนึ่งในรายชื่อนักธุรกิจแนวหน้าของเมืองไทย อย่างนี้แล้วเราเก็บ BackLink ยิ่งเยอะยิ่งดีแต่ในเรื่องของคุณภาพนั้นสำคัญจำนวนไม่เท่าคุณภาพ คุณภาพดี ๆ หนึ่งคุณภาพ อาจจะเท่ากับเว็บคุณภาพรอง ๆ ประมาณ 10 - 20 เว็บก็ได้

แต่อีกอย่างหนึ่งคือลิงค์ดูดี แต่ความเป็นจริงแล้วมันเป็นพิษ เรียกว่า toxic link เมื่อเป็น toxic link แล้วจะถูกประเมินว่าเป็นเว็บที่ไม่ดีเป็น negative ไปเลย เรื่องของ Negative SEO ซึ่งบางทีเราไม่รู้ตัว ไม่ใช่ว่าเราสร้างลิงค์นั้นขึ้นมาได้แต่เป็นคู่แข่งสร้าง bad link ให้เราในวงการนี้เค้าเรียกว่าเป็น “ มือปืน ” ใครไม่เคยได้ยินวันนี้เราจะแชร์ให้ฟัง...สมมติว่าเรารู้แล้วว่าใครเป็นเบอร์ 1 เบอร์ 2 ในวงการเรา แล้วเราอยากจะยิงเขามันมีสายดำที่เขารับจ้างทำ Back Link เหมือนเว็บโป๊  เว็บพนัน ที่อยู่ดีๆเว็บก็จะกลายเป็น spamทันทีเลย  traffic ก็ลดลงในทันทีด้วยเช่นกัน  วงการนี้บางอย่างมันก็ไม่ได้ง่ายในบริการของเราเวลาทำเว็บให้กับลูกค้า ก็คือ การ monitor ที่สำคัญเราต้อง    

ดูให้เป็นดูกราฟได้ ดู shapeเป็นเหมือนหมอที่ต้องคอยตรวจอาการตัวเองเรื่อยๆว่า ติดเชื้ออะไร ? เป็นมะเร็งหรือเปล่า ?  

สำหรับคนที่ดูแลเองมีเว็บเป็นของตัวเอง แล้วก็ยังหัดทำอยู่ คือต้องพยายามดูสุขภาพของกราฟแล้วตีโจทย์ออกมาให้มันเป็นอาการให้ได้ สังเกตเยอะ ๆ มีคนเข้ามาถามเยอะมากว่าเว็บไซต์เนี่ยโดน treat ว่าเป็น spam ไหม บางทีการที่เราจะลงโฆษณาบน Google ยังไม่ได้ก็ควรระมัดระวังกันสำหรับคนที่ทำเว็บไซต์ สคริป ฟรี ๆ

บางทีมันอาจมีของแถมตามมาด้วย เราไปเริ่มหาพันธมิตรที่จะมา Back Link กลับมาหาเรา เป็นทั้งลูกค้าที่น่ารักของเราก็ได้และเป็นเพื่อนร่วมธุรกิจของเราก็ได้ เพื่อจะได้เพิ่ม Ranking เพิ่มคะแนนให้กับเว็บไซต์ ของเรา จ้างทําเว็บไซต์ ที่ไหนดี ให้......GeniusWebb รับจ้างทําเว็บไซต์ รับจ้างทำ SEO สายขาว , seo ติดหน้าแรกปั่นเว็บไซต์ให้ติดหน้า Google  

บทความที่น่าสนใจ