เทรนด์การตลาดออนไลน์ปี 2021

เทรนด์การตลาดออนไลน์ปี 2021

ในช่วงปีที่ผ่านมา นอกจากการเติบโตของธุรกิจออนไลน์ก้าวกระโดดไปจากเดิมแล้ว ขณะนี้หลายคนเริ่มวางแผนธุรกิจและกลยุทธ์ในการทำธุรกิจปี 2021 โดยปีนี้เป็นปีแห่งการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเต็มไปด้วยความท้าทาย การใช้ชีวิตของผู้บริโภคเปลี่ยนไป เทรนด์รับทําการตลาดออนไลน์ก็คงจำเป็นต้องเปลี่ยนตาม ผู้ประกอบการต้องปรับตัวให้ทัน  คงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าตอนนี้เป็นยุคดิจิทอล มีการคาดการณ์ว่า การซื้อของและบริการออนไลน์จะเพิ่มขึ้น  กว่า 15% ภายในปี 2021 และเพิ่มยอดขายกว่า 73% ผ่านธุรกิจ E-COMMERCE

Search Engine Optimization (SEO)  
สำหรับแนวโน้มการเปลี่ยนแปลงของเทรนด์ SEO มีการปรับเปลี่ยนอย่างต่อเนื่องเพื่อรองรับผู้บริโภคที่ต้องการค้นหาเว็บไซต์สามารถตอบโจทย์และมีการอัพเดตใหม่เสมอ ซึ่งในวันนี้เราจะมาดู  การทำการตลาดที่มีผลต่อการทำ SEO ที่จะสามารถทำให้เว็บไซต์ของคุณ ถูกค้นเจอเป็นอันดับต้นๆ บนหน้า Search Engine

Pay-Per-Click (PPC)            
การลงโฆษณาบนหน้าของ Google จากการใช้คีย์เวิร์ดให้ตรงกับสินค้าหรือบริการของเรา เพื่อให้เว็บไซต์ที่ทำโฆษณานั้นๆ ปรากฏขึ้นเมื่อมีการค้นหาคำเหล่านั้นด้วยคีย์เวิร์ด ผลตอบแทนจากการลงทุนโฆษณานั้นถือว่าคุ้มค่า และสามารถสร้างรายได้ให้แก่ธุรกิจทางหนึ่ง โดยเทรนด์ในปีหน้า 2021 คาดการณ์ว่ากลยุทธ์การทำ PPC นั้นจะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ

Conversion Rate Optimization (CRO)            
หลายคนอาจยังไม่รู้จักคำว่า CRO ซึ่งหมายความว่า วิธีการใช้ข้อมูลการวิเคราะห์และแสดงความคิดเห็นของผู้ใช้งานมาปรับปรุงประสิทธิภาพเว็บไซต์ สำหรับในปี 2021 ผู้ประกอบการยังคงต้องโฟกัสไปที่การสร้าง Conversion Rate ให้แก่เว็บไซต์เพื่อให้ผู้ใช้งานเกิดแรงจูงใจในการใช้บริการกับเว็บไซต์ เช่น การซื้อสินค้า ยิ่ง Conversion ของเว็บเพิ่มสูงมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นเท่านั้น

Paid Social          
เป็นการทำการตลาดออนไลน์แบบต้องจ่ายเงินเพื่อซื้อพื้นที่โฆษณาควบคู่ไปกับการทำการตลาดแบบ Organic สำหรับกลยุทธ์นี้ใช้ในหลายๆ แบรนด์น้อยใหญ่ในยุคปัจจุบัน สำหรับ Paid Media มีหลากหลายช่องทางที่ทุกคนอาจจจะรู้จักกันดี เช่น Google Ads , Youtube Ads , Facebook Ads, Instagram Ads

Social Media Marketing            
ทีมการตลาดออนไลน์นั้นคงไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับนักการตลาดและผู้ใช้งานในปี 2021 อย่างแน่นอน โดยธุรกิจ E-Commerce และผู้บริโภคที่เลือกใช้ต่างคุ้นชินกับหน้าแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียกันแน่ ๆ แต่อย่างไรก็ตาม การพัฒนาหน้าตาของเว็บไซต์และแอปพลิเคชันความทันสมัย และมีลูกเล่นต่อการใช้งานย่อมถือเป็นเรื่องดี เพื่อที่จะตอบโจทย์กับพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคสมัยนั้น ๆ            

อย่างที่ทุกคนเห็นสิ่งต่างๆกำลังก้าวไปอย่างรวดเร็วในโลก บริษัท Digital marketing ขณะนี้ไม่ใช่เวลาที่ธุรกิจคุณจะหยุดนิ่ง เพราะตลาดดิจิทัลเติบโตอย่างรวดเร็ว คุณควรตามเทรนด์ให้ทันและกล้าที่จะต่อยอด เพื่อให้ธุรกิจของคุณเติบโตไปพร้อมกับมัน

บทความที่น่าสนใจ