สร้างทราฟฟิคพาคนเข้าร้าน…ให้ธุรกิจของคุณด้วย Google My Business

ก้าวสำคัญสู่การสร้างอัตลักษณ์ของแบรนด์ที่แข็งแกร่งสำหรับเกมธุรกิจอันไร้ขอบเขต

อัตลักษณ์ของแบรนด์หมายถึงสิ่งที่มองเห็นได้อย่างสีโลโก้ และข้อความต่าง ๆ ซึ่งเป็นตัวแทนชื่อเสียงและไอเดียของแบรนด์คุณ  หากกล่าวในอีกนัยหนึ่ง อัตลักษณ์ของแบรนด์คือหน้าตาและบุคลิกภาพของแบรนด์คุณนั่นเองซึ่งมีบทบาทสำคัญมากสำหรับการตลาด            ต่อไปนี้เป็นก้าวสำคัญสู่การการสร้างอัตลักษณ์ของแบรนด์ที่แข็งแกร่งสำหรับเกมธุรกิจอันไร้ขอบเขต

ค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าของคุณ คุณค่าที่ส่งมอบให้ลูกค้า และการแข่งขัน
ก่อนการสร้างอัตลักษณ์ของแบรนด์คุณต้องหาให้ได้ว่าลูกค้าของคุณเป็นใครกันแน่ ผู้คนต่างก็ต้องการสิ่งที่แตกต่างกัน คุณควรเรียนรู้เกี่ยวกับสิ่งที่ลูกค้าของคุณต้องการจากวงการธุรกิจนี้เพื่อสร้างแบรนด์ที่ผู้คนจะชื่นชอบ

บริษัทจะต้องระบุหลักปรัชญาที่สำคัญของตนเองให้ได้ก่อนเช่น พันธกิจและค่านิยมเพราะการกำหนดสิ่งที่แบรนด์จะส่งมอบให้ลูกค้านั้นเป็นเรื่องสำคัญสิ่งเหล่านี้คือพื้นฐานของการสร้างแบรนด์ที่จะนำเสนอองค์กรของคุณได้อย่างแท้จริง

การทราบความแตกต่างระหว่างบริษัทคุณกับบริษัทคู่แข่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการพัฒนาแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จ นอกจากนี้การจับตาดูคู่แข่งยังช่วยให้คุณได้เรียนรู้ว่าเทคนิคการสร้างแบรนด์แบบใดที่ได้ผลและแบบใดที่ไม่ได้ผลอีกด้วย 

ออกแบบโลโก้ ชื่อแบรนด์ และสีที่น่าจดจำ และการจัดวางตัวอักษรที่มีความสม่ำเสมอ
โลโก้คือสัญลักษณ์กราฟฟิคที่เป็นตัวแทนธุรกิจของคุณ  ดังนั้นมันจึงต้องเป็นที่น่าจดใจ มีเอกลักษณ์ดูง่าย และเข้าใจได้ง่ายด้วยจริง ๆแล้วผู้คนมีแนวโน้มที่จะชื่นชอบแบรนด์ที่มีชื่อซ้ำไปซ้ำมาในตัวเอง เช่น Jelly Belly, Coca Cola หรือ KitKat  ในการทำให้ผู้คนจดจำได้ชื่อแบรนด์ของคุณควรสะกดและออกเสียงได้ไม่ยากมีความยืดหยุ่นเผื่อคุณต้องปรับเปลี่ยนในอนาคตและสามารถสื่อถึงความสำคัญและความหมายเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณได้

การจัดวางตัวอักษรก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน คุณควรเลือกฟอนต์ตัวอักษรด้วยความระมัดระวังและทำให้มั่นใจว่ามันดูง่ายและสื่อถึงความเป็นบริษัทคุณได้ดี

การสร้างโครงสี (colorpalette) ถือเป็นวิธีที่จะช่วยเสริมอัตลักษณ์ของแบรนด์คุณได้เพราะมันทำให้คุณมีตัวเลือกมากมายในการสร้างดีไซน์อันมีเอกลักษณ์สำหรับธุรกิจของคุณ

องค์ประกอบทั่วไปของเอกลักษณ์ของแบรนด์

โลโก้
การออกแบบโลโก้ของคุณเป็นรากฐานที่สำคัญในเอกลักษณ์ของแบรนด์ของคุณเมื่อทำงานกับนักออกแบบของคุณคุณต้องการตั้งเป้าให้โลโก้ของคุณทำเครื่องหมายในช่องต่อไปนี้:
•          สื่อสารอย่างชัดเจนว่าคุณเป็นใครและให้คุณค่ากับแบรนด์อย่างไร
•          ดึงดูดสายตา: เรียบง่าย สะอาดสะอ้าน ไปได้ไกล
•          คลาสสิกไม่ทันสมัย:สิ่งสุดท้ายที่คุณต้องการคือให้โลโก้ของคุณดูมีสไตล์
•          สร้างความประทับใจไม่รู้ลืมแก่ผู้ชมของคุณ

เว็บไซต์
เว็บไซต์ของคุณเป็นหนึ่งในแง่มุมที่เป็นตัวแทนมากที่สุดของเอกลักษณ์แบรนด์ของคุณโดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณกำลังทำธุรกิจออนไลน์หรือผลิตภัณฑ์ดิจิทัลลูกค้าของคุณจะตรวจสอบเว็บไซต์ของคุณก่อนตัดสินใจทำธุรกิจกับคุณอย่างแน่นอนเว็บไซต์ของคุณเป็นที่ที่เอกลักษณ์ของแบรนด์ของคุณ

นามบัตร
หากคุณกำลังพัฒนาธุรกิจประเภทใดก็ตามคุณจะต้องตุนนามบัตรไว้การ์ดที่ออกแบบมาอย่างดีให้โอกาสในการเสริมสร้างความคิดเห็นเชิงบวกเกี่ยวกับตัวคุณในสายตาของผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าหรือลูกค้าเมื่อพูดถึงการออกแบบนามบัตร ให้เรียบง่าย:โลโก้บริษัทของคุณที่ด้านหนึ่งของการ์ดและรายละเอียดส่วนบุคคลที่สำคัญของคุณที่อีกด้านหนึ่งก็เพียงพอแล้ว

ใช้ภาพพจน์ที่สม่ำเสมอ
รูปภาพเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของอัตลักษณ์แบรนด์คุณหากคุณเลือกใช้รูปภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพ คุณอาจอยากให้ภาพผลิตภัณฑ์ของคุณมีพื้นหลังเป็นสีพาสเทลและใช้ภาพคนหัวเราะอย่างมีความสุขบนเว็บไซต์ของคุณ  ไม่ว่าคุณจะเลือกใช้รูปใดก็ให้ใช้อย่างสม่ำเสมอในทุกแพลตฟอร์มโซเชียลเพื่อสร้างอัตลักษณ์แบรนด์ที่ลูกค้าจะไม่มีวันลืม

ผสมผสานภาษาที่สามารถใช้ในการเชื่อมต่อ โฆษณา และรวบรวมความหมายบนโซเชียลมีเดีย
คุณควรใช้ภาษาที่ตรงกับบุคลิกภาพของแบรนด์ ผู้คนส่วนใหญ่ชอบเรื่องราวที่สามารถสะเทือนอารมณ์และกระตุ้นพวกเขาให้ลงมือทำอะไรสักอย่างได้  อัตลักษณ์แบรนด์ที่แข็งแกร่งสามารถสร้างการเชื่อมโยงทางอารมณ์กับลูกค้าได้

การออกแบบโฆษณาเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในการแนะนำแบรนด์ของคุณสู่โลกภายนอก อีกวิธีหนึ่งที่จะสร้างการเชื่อมโยงกับลูกค้าได้ดีที่สุดคือการใช้โซเชียลมีเดีย  คุณสามารถใช้ตัดต่อพันธุกรรมทรัพย์สินออนไลน์ (digitalreal estate) จำนวนมากมายในการสร้างอัตลักษณ์ให้แบรนด์คุณบนอินเตอร์เน็ต

เพื่อคงความสามารถในการแข่งขันเอาไว้คุณจะต้องวิเคราะห์และขัดเกลาแบรนด์อยู่เป็นประจำ เช่นการปฏิบัติตามสัญญาที่บริษัทยึดมั่นไว้

ทดสอบ วิเคราะห์ และรับฟังคำติชม            

คุณควรรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับประสิทธิภาพของคุณอย่างต่อเนื่องเพื่อที่คุณจะได้ทราบว่าควรปรับปรุงกลยุทธ์การสร้างแบรนด์ของคุณที่ใด

ก่อนอื่นวิเคราะห์ข้อมูลที่คุณรวบรวมจากโอกาสในการขายและผลลัพธ์ทางการตลาดใช้ข้อมูลของคุณเพื่อดูว่าคุณสามารถใช้การปรับปรุงได้ที่ใดและกลยุทธ์การตลาดปัจจุบันของคุณใช้ได้ผลหรือไม่เจาะลึกถึงสาเหตุที่แคมเปญบางแคมเปญล้มเหลวและประสบความสำเร็จเพื่อค้นหาว่ากลยุทธ์การสร้างแบรนด์ของคุณอาจเป็นสาเหตุหรือไม่หากคุณคิดว่าการสร้างแบรนด์ของคุณอาจทำให้แคมเปญการตลาดของคุณเสียหายก็ถึงเวลาที่ต้องกลับไปที่ Dash board

การเปลี่ยนแบรนด์ของคุณอาจเป็นเรื่องที่น่ากลัวและเป็นไปได้ว่าอาจทำให้กลยุทธ์ทางการตลาดของคุณเสียหายโดยสิ้นเชิงตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณทำวิจัยอยู่เสมอก่อนที่จะทำการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่แต่อย่ากลัวที่จะทดสอบกลยุทธ์ใหม่ๆ และปรับเปลี่ยนสิ่งต่างๆ เล็กน้อย

แหล่งข้อมูลที่สำคัญมากในการพิจารณาประสิทธิภาพของกลยุทธ์ของคุณคือการรวบรวมคำติชมจากลูกค้าของคุณทำแบบสำรวจหลังจากซื้อและ/หรือออกจากแบบสำรวจเมื่อลูกค้ายกเลิกการสมัครรับข้อมูลดูว่าลูกค้าต้องการอะไรจากคุณจริงๆ คุณจะตอบสนองความต้องการของพวกเขาได้อย่างไรและสิ่งที่พวกเขาคาดหวังจากแบรนด์ของคุณ

การออกแบบเอกลักษณ์แบรนด์ของคุณ            
เมื่อคุณเข้าใจองค์ประกอบพื้นฐานของการออกแบบแล้วก็ถึงเวลาร่วมงานกับนักออกแบบเพื่อทำให้เอกลักษณ์ของแบรนด์ของคุณเป็นจริงและแปลความเป็นตัวคุณในฐานะแบรนด์ให้เป็นสินทรัพย์การออกแบบที่จับต้องได้ซึ่งคุณสามารถใช้ในการทำการตลาดได้

เอกลักษณ์ของแบรนด์ของคุณคือสิ่งที่ทำให้คุณแตกต่างจากคู่แข่งมากมายและแสดงให้ลูกค้าเห็นว่าคุณเป็นใครและพวกเขาสามารถคาดหวังอะไรจากการทำงานร่วมกับคุณและถ้าคุณต้องการให้แบรนด์ของคุณถูกมองในแง่ดีคุณจำเป็นต้องตอกย้ำเอกลักษณ์ของแบรนด์และสร้างการออกแบบที่แสดงให้เห็นได้อย่างแม่นยำว่าคุณเป็นใครต่อลูกค้าของคุณ

แหล่งที่มา
https://www.lyfemarketing.com/blog/brand-identity
https://blog.hubspot.com/agency/develop-brand-identity
https://www.inc.com/molly-reynolds/5-steps-to-building-a-strong-brand-identity-when-the-game-is-constantly-changing.html

B05-brandingdiythailand_com-Nunt

บทความที่น่าสนใจ