.
5 แนวทางที่ส่งผลต่อวิธีที่ผู้คนเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ​​

5 แนวทางที่ส่งผลต่อวิธีที่ผู้คนเข้าชมเว็บไซต์ของคุณ​​

อย่างที่มีหลักการง่ายๆ ว่า “ตัวอย่างเว็บไซต์ที่ดี คือเว็บไซต์ที่ทำให้ผู้เข้าชมมีส่วนร่วมในการใช้งาน”ในการเข้าใช้งานสามารถเป็นได้ไปได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการที่ผู้ชมเพิ่มสินค้าลงในตะกร้า หรือเผยแพร่บทความจากเว็บไซต์ การออกแบบเว็บไซต์ที่ดี ทำให้ผู้ชมสามารถดำเนินการได้อย่างไม่ยุ่งยาก หรือไม่ต้องเจอกับข้อความยุบยับมากเกินไป
นี่คือสิ่งที่เว็บไซต์ที่ดีควรมี

ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ หรือสร้างฟอรัมสำหรับผู้รักสุนัข มันจะมีแนวทางพื้นฐาน ที่คุณสามารถทำตามได้ เพื่อเพิ่มการเข้าใช้งานจากผู้ชม และรายได้ที่เพิ่มมากขึ้น โดยไม่ต้องคำนึงถึงขนาดงานที่คุณทำอยู่

ใช้รูปแบบง่ายๆ (ลดความยุ่งยากในการใช้งาน)
ทำตามขั้นตอนง่ายๆ 3 ขั้นตอน เพื่อลดความซับซ้อนในการเข้าใช้เว็บไซต์ของคุณ ดังนี้

ให้ความสว่างที่แตกต่างกัน          
ความสว่างของแสงจะหมายถึงการรับรู้ถึงความเข้มแสงที่ส่งมายังสายตา ในที่นี้คือความสว่างของสีที่ใช้ในเว็บไซต์ของคุณ สีที่มีความสว่างน่าจะช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้กับเว็บไซต์ได้ แต่จากรายงานของเราพบว่า ความสว่างของแสงที่แตกต่างกันก็มีความสำคัญ โดยเฉพาะกับข้อความและสีของพื้นหลัง

Pop-Out Effect (สี)          
เราพบว่าการให้ความแตกต่างของความสว่างของสี มีความน่าสนใจมากกว่า Pop-Out Effect แต่การเลือกใช้คุณสมบัติทั้งสอง ก็เป็นสิ่งที่ช่วยคุณในการเลือกเฉดสีต่างๆ ข้อปฏิบัติที่ดีคือการใช้สีที่มีความสว่างและความเข้มสูง แต่พบได้น้อยในพื้นที่ส่วนใหญ่บนหน้าเว็บไซต์ นั่นหมายความว่า ไม่ควรใช้ปุ่มแบบเรียบๆ (Ghost buttons)ไม่ควรใช้ในเนื้อหาเป็นสีเดียวกับสีหลักกับแบรนด์ของคุณมันจะเป็นเรื่องที่ดีมาก ถ้าหัวเรื่องของบทความ, ข้อเสนอหลัก, และจุดที่ใช้ในการดำเนินการ กระทำต่างๆ จะใช้สีที่แตกต่างกับข้อความบนหน้าเว็บไซต์ของคุณ

Center-Left Spatial Biases          
มีผู้เชี่ยวชาญหลายคนแนะนำว่า ผู้ชมมักจะอ่านข้อความบนเว็บไซต์ในลักษณะตัว F หรือ Z แต่ข้อมูลของเราพบว่า วิธีดังกล่าวไม่ได้ถูกต้องเสมอไป เราพบว่าการอ่านกราดข้อมูลบนเว็บไซต์จากหน้าเว็บทั้ง 99 แห่ง (จากผู้เข้าทดลอง 46 คน) พบว่ามีการอ่านข้อมูลเบี่ยงในแนว กลาง-ซ้าย (Center-Left Spatial Biases)

ใช้เส้นและขอบ          
คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้ข้อความขนาดใหญ่ แต่จากข้อมูลของเราพบว่า หากคุณต้องการเพิ่มความน่าสนใจในส่วนของหัวเรื่องบทความ (หรือส่วนอื่นๆ) เราแนะนำให้คุณเพิ่มความเข้มให้กับตัวอักษร แทนการเพิ่มขนาดของตัวอักษร คุณควรพิจารณาถึงความหนาแน่นของขอบภาพ ภาพที่มีจำนวนมากในพื้นที่ จะช่วยเพิ่มความน่าสนใจได้ดี แต่ต้องพึงระวังการใช้ภาพที่มีพื้นหลังที่ดูหนาแน่น (เช่น ต้นไม้, หญ้า, หน้าต่างเป็นแถวๆ เป็นต้น)

แหล่งที่มา:
https://www.scoop.it/search?q=web+design

บทความที่น่าสนใจ