3 เรื่องเข้าใจผิดที่คนทั่วไปเชื่อว่า...เว็บไซต์สร้างยอดขายไม่ได้!!!

เจ้าของเว็บไซต์รู้มั้ย?Google มีเวลาแค่ 3 วินาทีมารู้จักคุณ

สำหรับเจ้าของธุรกิจที่กำลังทำเว็บไซต์อยู่ขณะนี้รู้มั้ยคะว่า Google ให้เวลาในการเยี่ยมชมเว็บไซต์ของคุณเพียงแค่ 3วินาที!! ต่อเดือนเท่านั้น (3 วินาทีแค่นี้เนี้ยยยนะ) ต้องให้เข้าใจในเบื้องต้นก่อนค่ะว่า Google ที่เข้าไปยังเว็บไซต์ต่างๆ ไม่ใช่คนแต่คือระบบปฎิบัติการ AI เข้ามาตรวจสอบเนื้อหาของเว็บไซต์เรา และจัดอันดับขึ้นตำแหน่งเพื่อที่จะให้คนที่ค้นหาพบเห็นเว็บไซต์ของคุณ

หากเราทำเว็บไซต์เนื้อหาที่ไม่ชัดเจนจะเป็นอย่างไรกัน?ยกตัวอย่างเช่น ถ้าเราทำธุรกิจขายผ้าเป็นเมตร แต่ Google อาจเข้าใจและจับเนื้อหาว่าเราขายเสื้อผ้าเนื่องจากคอนเทนต์ รวมไปถึงคีย์เวิร์ดที่เลือกใช้ ไม่ตรงตามธุรกิจส่งผลให้คนที่เข้ามาสอบถามหรือสนใจ ไม่ตรงตามกลุ่มเป้าหมายของเราจะทำให้เกิดความเข้าใจผิดและเสียโอกาสอย่างมากค่ะ

เราบอกอะไรกับ Google ไปบ้างจากการมาเยี่ยมชมล่าสุด

Page Speed is slow  

-         รูปที่ใช้ลงเว็บไซต์มีขนาดไฟล์ที่หนัก & Code หนัก            
รูปภาพเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของการทำเว็บไซต์:  รูปสวยดึงดูดจะสามารถทำให้เว็บไซต์ดูน่าสนใจได้ง่ายขึ้นแต่ถ้าคิดในอีกแง่หนึ่งเว็บไซต์ที่ใช้รูปภาพตกแต่งเยอะมักจะมีปัญหาเรื่องการโหลดหน้าเว็บไซต์ช้า เพราะขนาดของรูปภาพมีขนาดหนักเกินไปเพราะฉะนั้นรูปที่นำไปใช้งานบนเว็บไซต์ควรที่จะแปลงสกุล หรือผ่านการบีบอัดรูปในที่นี้การบีบอัดรูป จึงยังจำเป็นต้องรักษาความคมชัดของรูปให้ได้มากสุดหากทำวิธีดังที่กล่าวไปนี้อาจทำให้เว็บไซต์ของเราโหลดไวขึ้น

(ไฟล์รูปเบาทำให้เว็บไซต์ของเรายิ่งโหลดเร็ว...Google จะให้คะแนนเว็บไซต์ของเราสูงงงทำให้ SEO ของเราติดอันดับดี)

หากเว็บไซต์แม้คุณจะทำรูปและข้อมูลให้เบามากแค่ไหนแต่ว่า Code ที่อยู่ในเว็บไซต์หนัก ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เว็บไซต์โหลดช้า..เรามักจะแนะนำลูกค้าเสมอว่าอย่าโหลด Code ฟรีเพราะนั่นคือ Code ที่มีความซับซ้อน และไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้เว็บหนัก โหลดนานกว่าจะเสร็จ เมื่อGoogle เข้ามาตรวจสอบไม่ทัน    3วินาที เขาก็ออกไปก่อน ทำให้เสียโอกาสในการทำ SEO ไปอีกหนึ่งเดือนเลยนะคะทุกคนนนน(โอกาสมาถึงหน้าบ้านแล้ว อย่าตกม้าตายเพราะ Code กันนะค้า)

ปัจจัยสำคัญ ๆที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราติดอันดับ Google

นี่คือการจัดอันดับของ GTmetrix Grade ที่ทำให้เราเห็นว่าการทำเว็บไซต์ต้องตั้งใจคัดสรรสิ่งดี ๆใส่เข้าไปข้างใน ยิ่งเว็บสวย โหลดเร็วยิ่งทำให้ Google เห็นประสิทธิภาพการทำงานของเราและทำให้เว็บไซต์ของเราติดหน้า Google ได้อย่างง่ายดายค่ะ

จากรูปข้างบนแม้ F จะเป็นองค์กรที่ใหญ่กว่า A แต่ Google เลือกให้เกียรติA มากกว่า เพื่อให้ได้ยอดขายเพิ่มสูงมากขึ้น ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าปัจจุบันธุรกิจออนไลน์ประเภทSME โตได้ มากกว่าบริษัทใหญ่ ๆขึ้นอยู่กับการจัดสรรข้อมูลและปั่นเว็บไซต์ให้ขึ้นอันดับดี

ปัจจัยที่สำคัญอีกอย่างคือการทำ Schema Code        

ทำความเข้าใจง่ายๆ Schema  code ก็คือ โค้ดหรือชุดคำสั่งที่ช่วยให้ Google ย่อยข้อมูลในหน้านั้นได้อย่างชัดเจน ว่าคืออะไรหรือเกี่ยวข้องกับอะไรได้อย่างรวดเร็ว ถือเป็นอีกปัจจัยนึงที่เป็นตัวช่วยให้เว็บไซต์ของเราได้คะแนน On-page SEO ดีขึ้นและช่วยให้เวลามีผู้ใช้งานค้นหาข้อมูลอะไรก็ตาม บน search engine ก็จะช่วยตัดสินใจได้ดีว่า เว็บไซต์นี้น่าเข้าไปเยี่ยมชมค่ะ


นี่ก็เป็นตัวอย่างการทำschema Code ที่นิยมใช้กัน


สรุปกันง่ายๆ เลยนะคะว่าการทำเว็บไซต์ให้เร็วเป็นสิ่งสำคัญเพราะหากเว็บไซต์เปิดเข้าไปช้าลูกค้าของคุณก็จะเสียอารมณ์และออกไปในที่สุด ทำให้พลาดโอกาสทางการขายไปอย่างมากยังไม่พอยังทำให้ Google ที่มีเครื่องมือทดสอบความเร็วรวมไปถึงตรวจสอบข้อมูลเนื้อหาของเราอยู่สม่ำเสมอในทุกเดือน แม้มันจะเป็นเวลาสั้น ๆเพียง 3 วินาทีต่อเดือน แต่ก็ถือเป็นโอกาสที่จะทำให้ SEO ของเราติดอันดับดีได้ลูกค้าตรงกลุ่มและยอดขายปัง ๆ นะค้า (อย่าลืมทำให้เว็บไซต์ของเรา ได้เกรด Aนะคะ)

บทความที่น่าสนใจ