อย่าทำให้ผู้ใช้งานเครียดเกินไป: 8 ข้อผิดพลาดที่ควรหลีกเลี่ยง​

อย่าทำให้ผู้ใช้งานเครียดเกินไป: 8 ข้อผิดพลาดที่ควรหลีกเลี่ยง​

คุณเคยอ่านหนังสือที่มีขนาดตัวอักษรเล็ก ๆ หรือไม่? เพ่งสายตาของคุณแบบสุดๆ ก่อนที่จะปิดข้อความที่ไม่น่าอ่านเหล่านี้และไม่เปิดมันขึ้นมาอีกเลย ซึ่งก็เป็นความรู้สึกที่คล้ายคลึงกันสำหรับผู้ใช้ที่ต้องเผชิญกับผลิตภัณฑ์หรือเว็บไซต์ที่ใช้งานได้ไม่ดี นี่คือรายการข้อผิดพลาดที่พบโดยทั่วไปที่ผู้ออกแบบสามารถทำให้คุณสูญเสียลูกค้าของคุณได้​

ข้อผิดพลาดของแบบฟอร์มข้อมูล  
1. ทำให้ผู้ใช้ต้องคิดมากเกินไป

วิธีที่ง่ายที่สุดในการทำให้ผู้เข้าชมเว็บไซต์มากเกินไปคือการถามคำถามในแบบฟอร์มที่ต้องกรอกข้อมูล ซึ่งผู้ใช้ส่วนใหญ่จะไม่ต้องการคิดเกี่ยวกับสิ่งที่จะเขียนและจะออกจากเว็บไซต์นั้น กฎการออกแบบที่ดีคือการคิดถึงผู้ใช้ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้และเพื่อสร้างข้อความที่พร้อมสำหรับพวกเขา

2. ขอข้อมูลเพิ่มเติม
ใส่หมายเลขบัตรเครดิตอีกครั้งเขียนที่อยู่เป็นครั้งที่สาม - ลูกค้าส่วนมากไม่ได้ไม่มีความอดทนสำหรับสิ่งเหล่านี้ ถ้าเป็นไปไม่ได้ที่จะส่งแบบฟอร์มโดยไม่มีข้อมูลนี้ พวกเขาจะออกจากเว็บไซต์อย่างรวดเร็ว

3. ไม่มีการป้อนข้อมูลที่ยืดหยุ่น
เป็นความผิดพลาดปกติในเว็บไซต์ของรัฐบาลและเว็บไซต์บริการจองตั๋วและจองโรงแรม เมื่อลูกค้าพยายามที่จะป้อนวันที่หรือหมายเลขโทรศัพท์และเว็บไซต์จะยอมรับเพียงวิธีเดียวในการเขียนรายละเอียดเหล่านี้ ส่งผลให้ลูกค้าต้องลองหลายตัวเลือกจนกว่าจะถูกต้อง

4. ขาดความคิดเห็นของผู้ใช้
หากมีปุ่มในอินเทอร์เฟซที่มีลักษณะใช้งานอยู่นั้นจะต้องสามารถใช้งานได้ แสดงการกระทำของผู้ใช้และให้ข้อเสนอแนะไม่ว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่

5. สร้างความยากลำบากให้กับผู้ใช้
ผู้ใช้ต้องการที่จะสามารถปิดป๊อปอัพโดยไม่ต้องคลิกที่ปุ่มปิดขนาดเล็กในบริเวณมุม แต่คลิกพื้นที่ทั้งหมดบริเวณนอกหน้าต่างป๊อปอัพ

6. มีการคลิกมากเกินไป
การออกแบบที่ดีจะช่วยให้ผู้ใช้คลิกน้อยลง หากสามารถดำเนินการได้ด้วยจำนวนคลิกของผู้ใช้ที่น้อยลง - ก็ควรลด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการกระทำที่ซ้ำบ่อยๆ ในอินเทอร์เฟซ

7. อินเตอร์เฟซที่คุณต้องถอดรหัส
อินเทอร์เฟซต้องมีความชัดเจนสำหรับผู้ใช้ ซึ่งหลักๆแล้วจะขึ้นอยู่กับไอคอนทั้งหมด การออกแบบที่ดีควรหลีกเลี่ยงไอคอนตกแต่งมากเกินไปและปุ่มที่ทำงานแตกต่างกันในเวลาต่างๆ รวมถึงไอคอนทั่วไปที่ใช้สำหรับการกระทำที่ไม่ปกติ

8. ทำให้ผู้ใช้คาดเดาผิดพลาด
หากมีอะไรผิดพลาด เช่น บุคคลนั้นมีเงินไม่เพียงพอในบัตรเครดิตหรือขาดข้อมูลบางส่วน อินเทอร์เฟซควรแจ้งข้อมูลเหล่านั้นให้ผู้ใช้ทราบ การเปลี่ยนผู้ใช้เป็นนักสืบเพื่อหาสาเหตุของข้อผิดพลาดไม่ใช่ความคิดที่ดีสำหรับการออกแบบที่ดีงานหลักสำหรับนักออกแบบคือการให้ความสำคัญกับการดูแลผู้ใช้และไม่ใช่ความสนใจในการบริการในทันที วิธีการที่เหมาะสมที่จะสร้างภาพลักษณ์ที่ดีสำหรับบริการซึ่งจะสร้างยอดขายจำนวนมากและสร้างความไว้วางใจจากลูกค้า ความซื่อสัตย์สุจริตควรเป็นความสำคัญหลักไม่ใช่ความปรารถนาที่จะขายด้วยวิธีการใดๆ

แหล่งที่มา  
https://www.websitemagazine.com/blog/don-t-stress-out-the-user-10-usability-mistakes-to-avoid?utm_source=newsletter&utm_medium=email&utm_campaign=newsletter

บทความที่น่าสนใจ