การวัดประสิทธิภาพที่สำคัญของโรงแรมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน​​

การวัดประสิทธิภาพที่สำคัญของโรงแรมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน​​

ในอุตสาหกรรมที่เปลี่ยนแปลงโดยการเติบโตอย่างรวดเร็วของตัวแทนการท่องเที่ยวออนไลน์และการเคลื่อนไหวของระบบการจองโดยตรงที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้ รายได้ต่อห้องว่าง (RevPAR) นั้นไม่เพียงพอที่จะเป็นการวัดประสิทธิภาพได้

เราได้เห็นโรงแรมหลายแห่งที่ติดตามความพยายามของพวกเขาเพื่อให้ระบบการจองนั้นกลับมาเป็นอย่างเดิม ตัวอย่างเช่น เปอร์เซ็นต์ที่ทำการแบ่งระหว่างผู้จองแบบโดยตรงกับแบบ OTA นั้นไม่สามารถบอกทั้งหมดได้ และเพื่อการผลักดันการกระทำที่ถูกต้อง

ท้ายที่สุดแล้ว สิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับผู้จองแบบโดยตรงนั้นไม่เพียงแต่เสียค่าใช้จ่ายน้อยกว่า แต่พวกเขายังมีแนวโน้มที่จะใช้จ่ายและมีความสุขมากกว่า และนั่นคือเหตุผลที่คุณควรติดตาม DiBPARของคุณ (รายได้จากการจองโดยตรงต่อห้องว่าง)

DiBPAR=(รายได้จากห้องพักสำหรับการจองโดยตรง - ต้นทุนการได้มา +รายได้เสริมสุทธิสำหรับผู้จองโดยตรง)/ห้องว่าง

DiBPARนั้นสมเหตุสมผลด้วยเหตุผลสองประการ ข้อแรกคือการช่วยให้คุณสามารถติดตามประสิทธิภาพในขณะที่คุณก็สามารถให้ความสนใจกับการผลักดันธุรกิจของคุณผ่านช่องทางตรงต่างๆ ประการที่สอง จะมุ่งเน้นคุณในการสร้างความสัมพันธ์โดยตรงมากที่สุดโดยการเพิ่ม upsell และการบริการ

มันเป็นไปได้โดยที่ไม่ต้องบอกว่าเป็นตลาดที่ใส่ใจในคุณค่า ซึ่งผู้บริโภคมักจะเลือกตัวเลือกที่ถูกที่สุดไม่ว่าจะทำการจองในรูปแบบใดๆ ไม่ว่าจะเป็นการเดินทางหรือที่พัก แต่เมื่อผู้บริโภคได้รับข้อเสนอที่มีราคาเดียวกัน พวกเขาจะเลือกอะไร?

งานวิจัยแสดงให้เห็นว่าหากราคาโรงแรมอยู่ในอัตราราคาเดียวกันกับ OTA นั้น 65% ของผู้บริโภคจะเลือกการจองโดยตรงกับทางโรงแรม แต่นั่นก็ไม่ใช่ทั้งหมด การทดลองเดียวกันนี้ยังพิสูจน์ด้วยว่า แม้แต่ในสถาณการณ์ที่ราคานั้นไม่เท่ากัน ผู้บริโภคก็ยังคงเลือกที่จะจองโดยตรง และในกรณีที่มีความแตกต่าง 1% ของราคาโรงแรมที่สูงขึ้นนั้น 63% ของผู้บริโภคก็ยังคงเลือกโรงแรม ส่วนในกรณีที่มีราคาแตกต่างกัน 10% (อีกครั้ง กับโรงแรมที่มีราคาแพงกว่า) 51% ของผู้บริโภคก็จะยังคงเลือกทำการจองกับโรงแรมโดยตรง

เรากำลังสังเกตเห็นโรงแรมจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ทำการนำเสนอการวัดที่ติดตามว่าพวกเขากำลังได้รับการจองโดยตรงเหล่านี้มากขึ้น แต่ก็ยังไม่มีใครทำการติดตามมูลค่ารวมของผู้จองโดยตรงเหล่านี้ มีช่องว่างที่เห็นได้ชัดระหว่างรายได้ที่มาจากผู้จองโดยตรงและรายได้รวมจากผู้เข้าพักที่มาจากระบบ OTA การจองผ่านเว็บไซต์ของโรงแรมนั้นมีผลกำไรสูงกว่าการจองผ่าน OTA และตัวเลขนี้จะเพิ่มขึ้นเกือบ 18% เมื่อคุณพิจารณาการใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ความแตกต่างเริ่มต้นนั้นมาจากจำนวนเงินที่หายไปกับค่าคอมมิชชั่นของ OTA ซึ่งโดยเฉลี่ยแล้วโรงแรมในสหรัฐฯที่มีขนาดใหญ่ จะเก็บรายได้จากผู้เข้าพัก 93.2 % เมื่อมีการจางผ่านทางเว็บไซต์ แต่พวกเขานั้นได้แค่ 82.7% เท่านั้นเมื่อผู้เข้าพักมาจาก OTA และผู้เข้าพักที่ทำการจองโดยตรงนั้นมักจะจ่ายเงินเพิ่มมากขึ้น เช่น การอัพเกรดห้องพักและการรับประทานอาหารเย็น  รายได้สุทธิของโรงแรมจึงเพิ่มสูงมากขึ้น

โรงแรมจำเป็นต้องรู้คุณค่าของผู้จองโดยตรงโดยหรือกลุ่มคนที่พวกเขาพยายามอย่างหนักในการดึงดูด ซึ่ง DiBPARอาจจะเป็นวิธีที่สามารถใช้งานได้

Source:
https://www.triptease.com/said-no-one-ever

บทความที่น่าสนใจ