โควิด-19 เศรษฐกิจแย่...แต่ยอดขายออนไลน์พุ่ง

ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในหลายประเทศทั่วโลก ส่งผลกระทบให้ทุกคนเกิดความ  วิตกกังวลและเว้นระยะห่างทางสังคมเพื่อป้องกันตนเองในพื้นที่เสี่ยง หลายบริษัทจำเป็นต้องหยุดพักงานหรือ Work From Home ส่งผลให้ธุรกิจของหลายผู้ประกอบการเกิดผลกระทบ แต่ในทางกลับกันช่องทางเว็บไซต์  อีคอมเมิร์ซ หรือการค้าขายทางออนไลน์กลายมาเป็นอีกหนึ่งโอกาสสำคัญที่ธุรกิจจะได้ยอดขายเพิ่มมากขึ้น            

สำหรับผู้ประกอบการบางธุรกิจกำลังคิดว่าในความเปลี่ยนแปลงย่อมมีโอกาสซ่อนอยู่เสมอ…พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสของการสร้างรายได้ให้เติบโตขึ้นกว่าเดิม และยังเป็นเวลาอันดีที่คนจะหันมาเริ่มธุรกิจในแบบวิถีใหม่ๆ  โดยไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนเยอะ การปรับตัวรับมือกับวิกฤตนี้ คงหนีไม่พ้นการใช้เทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนช่วยหลักในการดำเนินธุรกิจ ในปัจจุบันการตลาดออนไลน์เข้ามามีบทบาทและเป็นสิ่งสำคัญที่จะสามารถสร้างรายได้ คนเลือกที่จะสั่งซื้อของออนไลน์มากกว่าเดินซื้อตามท้องตลาดทั่วไป ผู้ประกอบการสามารถเริ่มดำเนินธุรกิจออนไลน์โดยไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน เว็บไซต์ถือเป็นสื่อสำคัญชนิดหนึ่ง ด้วยวิถีชีวิตของคนปัจจุบันต้องทันต่อเหตุการณ์รอบตัวอยู่เสมอ ซึ่งเว็บไซต์เป็นแหล่งสารสนเทศสำคัญสำหรับทุกคน หากการ ออกแบบเว็บไซต์ของธุรกิจมีความสวยงามดึงดูดตาจะยิ่งช่วยให้ธุรกิจของคุณเป็นที่น่าสนใจและมีความน่าเชื่อถือยิ่งขึ้น          

พฤติกรรมผู้บริโภคยุคนี้เปลี่ยนไปจึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ตั้งแต่เริ่มมีโควิด-19 คนไทยหันไปจับจ่ายใช้สอยบน "เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ" หรือทางช่องทางออนไลน์อื่นๆ กันมากขึ้น แต่ละร้านค้ายังตอบรับด้วยการมีส่วนลด โปรโมชั่น ทางการตลาดอื่นๆ เพื่อจูงใจให้ผู้บริโภคสนใจ การสร้างเว็บไซต์ร่วมกับการทำ SEO ถือเป็นผลดีที่จะสามารถทำให้เว็บไซต์ธุรกิจติดหน้าแรกหรืออันดับต้นๆ บนการค้นหาโดยไม่จำเป็นต้องซื้อโฆษณา ทำให้คนเห็นเว็บไซต์ของเราและเพิ่มจำนวนคนเข้าส่งผลให้ธุรกิจของคุณเกิดยอดขายที่พุ่งสูงขึ้น คนที่เข้าเว็บไซต์จากการ Search มักจะมีความต้องการเกี่ยวกับสิ่งที่กำลังค้นหาอยู่แล้ว คนกลุ่มนี้มีโอกาสเกิดการซื้อสินค้าและบริการของเรา   ซึ่งเราจำเป็นต้องจำกัดคีย์เวิร์ดต่อการทำ SEO เพื่อให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย ถึงแม้ว่าการทำจะติดหน้าแรกได้นั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย และเป็นงานที่ต้องใช้เวลาอยู่พอสมควร แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะทำไม่ได้เลย        

อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจออนไลน์นอกจากการมีช่องทางขายที่ดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาเลือกซื้อสินค้าได้แล้ว แม้ว่าเราจะลงขายสินค้าในช่องทางออนไลน์หลายๆทาง เช่น Facebook Shopee Lazada เป็นต้น เราควรมีเว็บไซต์ซึ่งเปรียบเสมือนคลังเก็บสินค้าใหญ่ ถ้าคลังสินค้าเล็กๆคือช่องทางการขายออนไลน์ อื่นเกิดการเปลี่ยนผันทางธุรกิจหรือเกิดความเสี่ยงไปในทิศทางที่แย่ลง เรายังมีคลังสินค้าใหญ่ที่เป็นเว็บไซต์ซึ่งสามารถดำเนินธุรกิจของเราได้อย่างไม่มีผลกระทบ  

GENIUSWEBB รับออกแบบเว็บไซต์,ทำเว็บให้รองรับมือถือ,รับจ้างทําเว็บไซต์

บทความที่น่าสนใจ