6 กลยุทธ์ใหม่ต้องรู้ เคล็ดลับชนะใจผู้บริโภค 2019​​​

6 กลยุทธ์ใหม่ต้องรู้ เคล็ดลับชนะใจผู้บริโภค 2019​​​

ปี 2018 ได้มีการพัฒนาในโลกการตลาดดิจิตอลเป็นอย่างมากซึ่งไม่มีท่าทีว่าจะช้าลงเลย ทั้ง AI และสมองกลก็ถูกใช้กันมากขึ้นเรื่อยๆ นำนวตกรรมใหม่มาสู่โลกอนาคต โลกแห่งดิจิตอลก็กำลังเดินหน้าไปอย่างรวดเร็ว และธุรกิจต้องคอยตามเทรนด์ใหม่ๆเหล่านี้ให้ทันเพื่อที่จะให้บริษัทประสบความสำเร็จในปี 2019 ได้

ค้นหาด้วยเสียง
การเดินหน้าด้านสมาร์ทสปีกเกอร์ (Smart Speaker) และระบบจับเสียงก็มีการวิวัฒนาการให้ได้ผลลัพธ์การค้นหาที่ดีขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นธุรกิจต่างๆก็ควรมุ่งไปใช้สิ่งนี้ให้เป็นประโยชน์และเพิ่มประสิทธิภาพคำสั่งเสียง Google เป็นระบบค้นหาผู้คนใช้กันมากที่สุดเพื่อหาข้อความตัวอักษร อย่างไรก็ตามระบบค้นหาด้วยเสียงและสมาร์ทสปีกเกอร์ก็กำลังเปลี่ยนไปเรื่อยๆ Cortana ของ Microsoft และ Alexa ของ Amazon ก็มีส่วนใหญ่ในระบบหาด้วยเสียงนี้แล้ว และทั้งคู่ก็ใช้ Bing เป็นระบบค้นหา ดังนั้นสำหรับปี 2019 นี้มันอาจจะเป็นเหตุให้มีปัญหาสำหรับ SEO เล็กน้อยเนื่องจากธุรกิจต่างๆ จะต้องเน้นเพิ่มปรับสิทธิภาพการค้นหาของทั้ง Google และ Bing

ผลการค้นหาด้วยเสียงต่างจากข้อความอย่างไร
จำนวนคำที่ใช้และการใช้คำ: ข้อความมักจะยาวแค่ 1-3 คำต่อการค้นหา ส่วนการค้นหาด้วยเสียงมักมีความยาวถึง 7 คำขึ้นไป ธุรกิจจึงต้องเลือกคำที่จะให้แสดงผลทั้งในการค้นพาแบบจ่ายเงินและธรรมดาให้ได้ผลเวลาคนค้นหาด้วยเสียง เขามักจะถามเป็นคำถามเช่น: “ปั้มน้ำมันที่ใกล้ที่สุดอยู่ที่ไหน” “ร้านพิซซ่าที่ดีที่สุดในเมืองนี้อยู่ไหน” ดังนั้นสิ่งสำคัญที่คุณต้องทำคือ นึกถึงคำถามที่ผู้คนจะใช้กันเพื่อให้ร้านคุณขึ้นมาเหนือสุดของผลการค้นหา มีการคาดเดาไว้ว่าในปี 2020 นั้น 50% ของการค้นหาจะเป็นไปด้วยเสียง ดังนั้นการที่มุ่งให้ความสำคัญการค้นหาด้วยเสียงในปี 2019 จะช่วยให้คุณนำคนอื่นได้

สร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพอย่างสม่ำเสมอ
เทรนด์ตลาดดิจิตอลไม่ใช่แค่การสร้างเนื้อหาการตลาดอย่างเดียว อนาคตของการตลาดดิจิตอลคือการเน้นสร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพสูง แต่สามารถใช้ได้กับหลายแพลตฟอร์มและคอยดึงดูดผู้อ่านด้วยข้อความที่คุ้นเคยด้วย มีโรงแรมหลายแห่งที่ใช้ทัวร์เสมือนจริงเพื่อดึงดูดผู้มาชมและค่อยลิงค์กลับไปที่การให้ข้อมูลโรงแรม

ใช้วิดีโอเพื่อความชัดเจนของแบรนด์
เมื่อสร้างกลยุทธการตลาดดิจิตอล สร้างวิดีโอนั้นเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง เกือบ 3 ใน 4 ผู้บริโภคบอกว่าเคยได้แชร์เนื้อหาแบรนด์ที่เป็นวิดีโอ ขึ้นอยู่กับว่าคุณกำลังขายอะไร ผู้ใช้ยืนยันว่าการดูวิดีโอเกี่ยวกับสินค้าก่อนซื้อนั้นช่วยเพิ่มความมั่นใจในการซื้อได้มาก อย่างไรก็ตามการตลาดวิดีโอก็มีมากกว่าแค่การลงวิดีโอบนยูทูบซึ่งธุรกิจควรหาแนวทางเข้าถึงลูกค้าบนโลกออนไลน์ให้ได้มากขึ้น

การสร้างกลยุทธการตลาดดิจิตอลด้วยวิดีโอ
ทำให้สั้นไว้ เนื่องจากผู้บริโภคมักตัดสินใจว่าอยากซื้อหรือกดข้ามวิดีโอของคุณภายใน 8-10 วินาทีทำให้มันบันเทิง มีความเป็นมืออาชีพและความสนุกให้เท่าๆกันในวิดีโอของคุณเขียนเนื้อหาที่น่าดึงดูด หรืออย่างง่ายๆคือให้คนหัวเราะหลายคนเป็นคนเรียนรู้ทางภาพ สร้างวิดีโอที่ไม่ได้เพียงแค่น่าดู แต่มีการสอนด้วยวิดีโอเข้าใจง่ายและละเอียด คำอธิบายแบบเน้นคีย์เวิร์ดนั้นสำคัญในวิดีโอของคุณ มันทำให้ Google เข้าใจว่าวิดีโอของคุณประกอบด้วยอะไร และสามารถใส่หมวดหมู่ได้อย่างถูกต้องปรับให้ใช้ได้เหมาะสมกับมือถือ วิดีโอส่วนใหญ่แล้วจะได้รับการดูบนมือถือ และส่วนใหญ่ในที่ทำงาน และกดปิดเสียงไว้ ดังนั้นคุณควรใส่ Sub Title อธิบายในวิดีโอด้วยทุกครั้ง แสดงโฆษณาแบบโปรแกรม เมื่อเราถึงท้ายปี 2018 แล้ว เราก็เริ่มชินกับ Google Display Network หรือ GDN แล้ว แต่ผู้โฆษณาอื่นที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับ GDN ล่ะ เราจะเข้าถึงพวกเขาได้อย่างไร ปกติแล้ว การซื้อพื้นที่โฆษณากับผู้โฆษณาบนเว็บจะเกิดขึ้นสองที่: ตลาดประมูลเปิด และตลาดปิด ในตลาดเปิดนั้น ผู้โฆษณาจะสามารถเอาพื้นที่วางโฆษณาขึ้นประมูลและบริษัทก็จะประมูลซื้อที่นั้น ตลาดปิดนี้จะทำงานในรูปแบบเดียวกันแต่บริษัทจะถูกเลือกโดยผู้โฆษณาว่าสามารถเข้าร่วมได้หรือไม่ แต่ก่อนแล้วกระบวนการของตลาดทั้งสองแบบนี้จะต้องใช้คนคอยควบคุมจัดการ และนี่คือที่มาของการโฆษณาแบบโปรแกรมที่จะเป็นตัวหลักในอนาคต สรุปง่ายคือการประมูลซื้อขายทั้งหมดนี้จะใช้สมองกลที่เรียนรู้ด้วยตัวเองและสามารถปรับประสิทธิภาพตัวเองได้อย่างรวดเร็ว และลบความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากมนุษย์ได้ไปทั้งหมด แพลตฟอร์มโปรแกรมเหล่านี้จะทำงานตัดสินใจวางโฆษณาเองให้ผู้บริโภคตามความสนใจ สถานที่ บุคคล และสำคัญที่สุดนิสัยออนไลน์ภายในเวลาไม่มาก ทั้งหมดนี้ระหว่างใช้ผลลัพธ์การคนหาแบบเรียลไทม์ โฆษณาแบบโปรแกรมสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ถึง 98% ของทุกเครื่อง และจะเป็นแรงขับเคลื่อนของกลยุทธการตลาดดิจิตอลในปี 2019

มีอิทธิพลในสังคมออนไลน์
ผู้เล่นเว็บทั่วไปมักต้องเจอกับโฆษณาจำนวนมากในทุกๆวัน ซึ่งสามารถเจอทั้งสิ่งที่เกี่ยวข้องและมีประโยชน์กับตัวเองหรืออาจจะเป็นเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องเลยก็เป็นได้ และจุดนี้คือจุดที่ผู้มีอิทธิพลในโลกออนไลน์มาช่วยได้ พวกเขามีความน่าเชื่อถือและผู้ติดตามที่ภักดี และยังมีความสัมพันธ์ที่น่าเชื่อถือกับผู้ชมอีกด้วย เนื่องจากผู้มีอิทธิพลเหล่านี้จะมีความชำนาญและดูเป็นผู้นำในสายตาหลายๆ คน และโอกาสหนึ่งอันใหญ่กับผู้มีอิทธิพลเหล่านี้คือเรารู้ถึงข้อมูลเกี่ยวกับผู้ติดตามของเขาได้ เมื่ออิทธิพลของสังคมออนไลน์ขยายขึ้นทั้งในความนิยมและจำนวนคน ที่นั่นก็จะมีตลาดอันใหญ่รออยู่ได้ในปี 2019 ที่จะถึงนี้

แชทบอท
เริ่มเห็นได้ชัดแล้วว่าแชทบอท - บอทที่สามารถตอบคำถามง่ายๆของลูกค้าได้อย่างรวดเร็วตลอด 24 ชั่วโมง เป็นวิธีที่ดีที่บริษัทสามารถใช้เพื่อลดค่าใช้จ่ายจ้างแอดมินบริการลูกค้า แต่สิ่งที่ยังไม่แน่ชัดก็คือความสามารถของ AI เหล่านี้ที่จะเก็บข้อมูลผู้มาเยี่ยมเว็บไซต์ของคุณ สร้างผู้ติดตาม หรือรวบรวมความคิดเห็นของลูกค้าเกี่ยวกับสินค้าหรือการบริการของคุณ แชทบอทนี้จะสามารถช่วยเรื่อง SEO ได้เนื่องจากจะทำให้ผู้ใช้นั้นใช้เวลาบนเว็บไซต์นานขึ้นเพื่อคุยกับมัน และใช้มันเป็นไกด์แนะนำเว็บไซต์และสินค้าของคุณ แชทบอทกำลังถูกพัฒนาในความสามารถอยู่อย่างรวดเร็วและจะมีความสำคัญกับตลาดดิจิตอลในปีหน้านี้

แหล่งที่มา :
https://www.internetmarketinginc.com/blog/5-crucial-digital-marketing-trends-in-2019 https://www.hudsonintegrated.com/resources/6-digital-marketing-strategies-to-focus-on-in-2019

บทความที่น่าสนใจ