4 เมตริกซ์ ที่บ่งบอกว่าเว็บไซต์ควรได้รับการออกแบบใหม่

4 เมตริกซ์ ที่บ่งบอกว่าเว็บไซต์ควรได้รับการออกแบบใหม่

การปรับปรุงหรืออัพเดทข้อมูล ในเรื่องดีไซน์ของหน้าเว็บไซต์นั้น ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยยืดอายุการใช้งาน ของรูปแบบเว็บไซต์ที่คุณกำลังใช้อยู่ในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่ง รูปแบบเว็บไซต์ของคุณจะต้องได้รับการยกเครื่องใหม่ เพื่อให้กลับมาทำงานได้อย่างสมบูรณ์ และง่ายต่อการใช้งานอีกครั้ง ทว่า จะทราบได้อย่างไรว่าเวลาแห่งการปรับปรุงรูปแบบเว็บไซต์ได้มาถึงแล้ว

Google Analytics          
หากคุณมีเว็บไซต์เป็นของตัวเอง แต่ไม่ได้ทำการเชื่อมต่อกับบัญชีของ Google Analytics กรุณารีบทำการเชื่อมต่อทันที เนื่องด้วยข้อมูลสำคัญต่างๆ จะไม่ถูกจัดเก็บ และประมวลผลเพื่อทำการติดตามได้ ดังนั้น บัญชี Google Analytics จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เว็บไซต์ทุกแห่งควรมี

- การตีกลับของเว็บไซต์เพิ่มมากขึ้น          
การตีกลับของเว็บไซต์ (Bounce rate)ที่เพิ่มขึ้น บ่งชี้เว็บไซต์ของคุณควรรับการปรับปรุง เนื่องจากความน่าดึงดูดของเว็บไซต์ที่มีต่อผู้บริโภคนั้นมีลดน้อยลง ไม่สามารถทำให้ผู้คนสนใจได้ในการรเข้าชมครั้งแรก หากคุณติดตามรายละเอียดของข้อมูลการตีกลับของผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ให้คุณพึงระลึกไว้เสมอว่า เว็บไซต์ของคุณควรได้รับการอัพเดท

- อัตราการเข้าชมเว็บไซต์          
แน่นอนว่าใครๆ ก็อยากให้เว็บไซต์ของตนเองนั้น มีความง่ายต่อการเข้าใช้งาน ด้วยหน้านำทางที่ดูสะอาดเป็นระเบียบ หากคุณสังเกตจากอัตราการเข้าชมของผู้ใช้ แล้วพบว่าหน้าใดหน้าหนึ่งของเว็บไซต์ มีปริมาณการ “ออก” จากหน้าเยอะขึ้นเรื่อยๆ นั่นแสดงว่า หน้าเว็บไซต์ดังกล่าวกำลังจะกลายเป็น “Exit page” ซึ่งอาจมีสาเหตุมาจาก

•  หน้าเว็บไซต์นั้นยากต่อการใช้งาน  
•  มีความสับสนในการเลือกเมนู หรือไม่สามารถเชื่อมต่อไปยังหน้าอื่นๆ ได้  
•  มีปัญหาเรื่องความเข้ากันได้กับอุปกรณ์เคลื่อนที่          

ซึ่งทุกปัญหานั้น สามารถแก้ได้ด้วยการปรับปรุงดีไซน์ของเว็บไซต์ใหม่นั่นเอง

- มีการใช้เวลาบนหน้าเว็บไซต์นั้นลดลง          
หลายๆ คน คงอยากให้เว็บไซต์ของตนเอง เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย ซึ่งต้องเกี่ยวข้องกับจำนวนหน้า และระยะเวลาในการเข้าชมเว็บไซต์ และคุณต้องการให้ผู้ชมนั้น สนใจหน้าเว็บไซต์ต่างๆ ของคุณด้วย ซึ่งหากพบว่าผู้เข้าใช้งาน มีระยะเวลาในการเข้าใช้งานหน้าเว็บไซต์นั้นลดลง พร้อมทั้งมีการเพิ่มขึ้นของการออกจากหน้าเว็บไซต์ดังกล่าว สิ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเว็บไซต์ของคุณ ควรได้รับการปรับปรุงโดยด่วน ซึ่งอาจหมายถึงการการเพิ่มเนื้อหาให้น่าสนใจมากขึ้น แต่ไม่ลดประสบการณ์ในการใช้งานของผู้ใช้ นั่นหมายความว่า เว็บไซต์ของคุณควรจะมีการออกแบบให้ใช้งานง่ายขึ้น

- อัตราการเปลี่ยนแปลงไม่คืบหน้า          
หากพบว่าอัตราการเปลี่ยนแปลงของเว็บไซต์คุณ มีแนวโน้มลดลง คือไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรที่แปลกใหม่ไปจากเดิม นั่นอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า รูปแบบของเว็บไซต์คุณนั้น ไม่สามารถทำการปรับเปลี่ยนอะไรไปได้มากกว่าเดิมอีกแล้ว ซึ่งสำหรับเว็บไซต์ที่มีการออกแบบมาเป็นอย่างดีนั้น จะช่วยให้ผู้เข้าชมรู้สึกพึงพอใจ และพึงระลึกไว้เสมอว่า ผู้บริโภคก็ให้ความใส่ใจในเรื่องนี้เช่นกัน ลองเปรียบเทียบดูกับการชำระเงินเพื่อซื้อสินค้าอะไรสักอย่าง โดยปกติจะต้องทำรายการถึง 5 ขั้นตอน แต่เมื่อคุณสามารถทำให้ขั้นตอนนั้นลดลงเหลือเพียงแค่การคลิกเพียง 1 ครั้ง น่าจะทำให้ผู้เข้ารู้สึกสะดวกในการเข้าใช้งานมากกว่านั่นเอง          

เมตริกซ์เหล่านี้ เป็นสิ่งที่คุณควรคำนึงถึงเสมอ ในการวางแผนออกแบบปรับปรุงเว็บไซต์ ลองสอบถามถึงผลการเข้าใช้เว็บไซต์จากลูกค้า หรือเพื่อนของคุณ หากผลตอบรับเป็นไปตามเมตริกซ์ดังกล่าว ที่จำเป็นต้องทำการปรับปรุง คุณก็เพียงแค่จัดเตรียมสิ่งที่ต้องการเปลี่ยนแปลงไว้ และวางแผนลงในตารางงานทั้งหมด ก่อนที่จะเริ่มลงมือปรับปรุงเว็บไซต์ ให้น่าสนใจมากขึ้นนั่นเอง​

แหล่งที่มา:  
https://www.websitemagazine.com/blog/4-metrics-that-prove-a-website-redesign-is-imminent?

บทความที่น่าสนใจ